Những sai lầm khi dùng điều hòa

bao duong dieu hoa

Những sai lầm khi dùng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa tại Bắc Ninh

 

Máy điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) là vật dụng đã quá thân thiết với chúng ta, thế nhưng nhiều người vẫn đang mắc những sai lầm “to tướng” khi sử dụng thiết bị này. Hãy thử xem bạn có nằm trong số đó không nhé.

Hiện nay điều hòa không còn xa lạ với người dân nước ta vào những ngày hè nắng nóng, thế nhưng việc sử dụng sao cho tiết kiệm điện năng, an toàn sức khỏe và tăng thêm tuổi thọ cho máy thì không có nhiều người biết. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một vài sai lầm thường mắc phải trong khi dùng máy lạnh.

bao duong dieu hoa

bao duong dieu hoa

Gắn điều hòa không đúng vị trí

Nhiều người lầm tưởng rằng khi lắp máy lạnh ở vị trí nóng nhất của căn phòng sẽ làm mát được cả phòng. Thế nhưng việc này chỉ khiến tiêu tốn điện năng và máy phải làm việc quá tải thôi. Những vị trí sát tường nhà, trên tủ quần áo, gần ti vi, tủ lạnh…đều là những vị trí rất nóng của căn phòng tốt nhất bạn nên tránh gắn máy lạnh. Ngoài ra cũng không nên gắn dưới chân giường, hay vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào mặt với quạt điện làm như vậy sẽ giúp bạn giải nhiệt tôt. Thế nhưng với máy lạnh điều này gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là trẻ em. Chúng ta nên chọn vị trí thông thoáng từ đó khí lạnh sẽ lan rông và làm mát cả phòng đem lại hiệu quả cao hơn.

 

Hiên nay trên thị trường có bán một số dòng sản phẩm điều hòa cải tiến với dòng khí luân chuyển thông minh có thể dùng cho những căn phòng rông, có nhiều nội thất và góc khuất. Loại máy này giúp bạn yên tâm không cần lo lắng rằng phòng không đủ lạnh, khí không tỏa đều, ngoài ra loại mày này còn có thể làm lạnh nhanh tăng hơn hơn 40%.

Tắt điều hòa khi đủ nhiệt độ lạnh

Mỗi khi mở điều hòa thì máy tự hoạt động với công suất tối đa nhằm làm lạnh nhanh do vậy điện năng tiêu thụ cũng rất tốn kém và cao hơn nhiều so với khi máy đã hoạt đông đủ lạnh và tự giữ nhiệt độ cài đặt. Do đó chúng ta thường lầm tưởng khi phòng đủ lạnh chúng ta tắt điều hòa đi cho đỡ tốn điện sau đó khi hết lạnh lại mở lên.
Muốn tiết kiệm điện bạn nên trang bị cho gia đình mình loại điều hòa công nghệ mới, thông minh có thể nhanh chóng làm mát căn phòng và tự động đưa về mức công suất thấp hơn khi nhiệt độ đủ lạnh để tiết kiệm điện năng. Thông thường loại điều hòa thế hệ mới này chỉ tiêu tốn khoảng 35% lượng điện năng so với các loại máy lạnh thông thường

Bấm điều khiển liên tục để tăng giảm nhiệt độ

Sự thật: Tương tự thao tác bật – tắt máy liên tục, việc điều chỉnh nhiệt độ luôn tay lúc thật cao, lúc thật thấp làm nhiều người có cảm giác mình đang tiết kiệm điện, nhưng thực chất nếu làm vậy, bạn chỉ đang can thiệp và làm đảo lộn quá trình vận hành của chiếc điều hòa

Đây cũng là cách làm tương tự như bật tắt liên tục, có khi bạn mở nhiệt độ thật thấp cho phòng thật lạnh sau đó lại tăng nhiệt độ lên cao để tiết kiệm điện. Thế nhưng đây là sai lầm vừa hại đến máy móc, vừa bắt điều hòa hoạt động với chu trình thay đổi liện tục, mỗi lần như vậy sẽ tiêu tốn thê một lượng điện năng mà chúng ta không hề hay biết.

Thói quen của người Việt mình là tiết kiệm nhất là những gia đình không mấy dư giả tài chính chúng ta tìm đủ mọi cách để tiết kiệm. Thế nhưng do thiếu hiểu biết về điều hòa cũng như cơ chế vận hành vô tình khiến lượng điện tiêu thụ tăng thêm.

Hiện nay với công nghệ tiên tiến nhiều loại máy lạnh thông minh ra đời, thông thường chúng hoạt động và làm mát căn phòng của bạn rất nhanh chóng sau đó chuyển qua chế độ tiết kiệm điện bằng cách giảm công suất máy nén. Đây là cách tiết kiệm điện tốt nhất mà chúng ta nên chọn để giải nhiệt mùa hè mà không bận tâm tới tiền điện hàng tháng.

 

Tắt điều hòa khi ra khỏi phòng

Nhiều người có thói quen rất tốt là tắt điều hòa khi ra khỏi phòng, nhưng bạn có biết điều này rất tốt nếu chúng ta ra ngoài trong khoảng thời gian dài một vài tiếng đồng hồ. Còn nếu chúng ta ra ngoài dưới một tiếng đồng hồ thì không nhất thiết phải tắt điều hòa, chúng ta có thể tăng nhiệt độ lên vài độ so với khi có người trong phòng. Khi ra ngoài trong thời gian ngắn nều chúng ta tắt máy lạnh, khi trở về chúng ta lại bất như vậy máy phải khởi động lại từ đầu, điều này khiến tiêu tốn điện năng gấp đôi so với chúng ta để chế độ tiết kiệm điện.
Nếu bạn đang dùng loại điều hòa công nghệ cao thì chắc chắn máy có sẵn chức năng tiết kiệm điện đó là bạn để ở chế độ một người dùng. Lúc này máy sẽ hoạt động với công suất cực thấp nhưng vẫn đảm bảo độ mát, để khi ra ngoài về chúng ta không cần mở máy lên chờ phòng lạnh mới giải nhiệt được.

 

Dùng chế độ Dry

Chế độ dry là mục đích cân bằng độ ẩm vào những ngày mưa gió của nhà sản xuất, thế nhưng do tìm cách tiết kiệm điện thiếu hiểu biết mà nhiều người đã làm lệch lạc chức năng của máy lạnh. Chế độ dry chỉ làm khô thoáng căn phòng chứ không có chức năng làm mát vì vậy vào những ngày nắng nóng nếu để chế độ dry vô tình làm không khí trong phòng trở nên khô hanh hơn mà thôi.

 

Tóm lại nếu muốn tiết kiệ điện năng thì chúng ta nên tránh xa 5 sai lầm như trên. Điều đó không những đảm bảo sứa khỏe cho bạn mà còn bảo vệ và tăng thêm tuổi thọ cho điều hòa nhà bạn đấy. Những bạn đang có ý định mua điều hòa để giải nhiệt mùa hè chúng ta nên chọn loại điều hòa thế hệ mới siêu tiết kiệm, làm lạnh cực nhanh và còn có các chế độ thông minh tự đông khác giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá tiền điện hàng tháng.

 

Share this post


Gọi ngay
Showroom
%d bloggers like this: