Cấu tạo bên trong và nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

dieu hoa

Cấu tạo bên trong và nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ

nguyên lý hoạt động

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc về kinh tế chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở nên gần gũi và cần thiết cho mỗi gia đình. Điều hòa không khí hoạt động như thế nào và cấu tạo gồm nhưng thiết bị gì ? bán đất biên hòa sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức để giải đáp câu hỏi này nhé ! 

dieu hoa

dieu hoa

Trái đất đang ngày càng nóng lện, nhiệt độ trung bình vào mùa hè cũng tăng lên đáng kể, rất nhiều gia đình đã lựa chọn cho mình chiếc điều hòa không khí phù hợp để giải nhiệt mùa hè. Ở những thành phố lớn tốc độ phát triển kinh tế mạnh, đất đai chật hẹp, môi trường sống chủ yếu là môi trường khép kín, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trang bị điều hòa là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại điều hòa nhiệt độ với đầy đủ mức giá, mẫu mã và tiện ích khác nhau thế nhưng hiểu được cấu tạo, nguyên tắc hoạt động để tiế kiệm điện năng, bảo vệ sức khỏe gia đình thì đối với nhiều người vẫn đang là dấu chấm hỏi. Sau đây chúng tôi xin trình bày sơ lược để giải đáp thắc mắc cho mọi người.

 

Cấu tạo bên trong của điều hòa nhiệt độ

Trên thị trường Việt Nam chủ yếu sử dụng loại máy lạnh gồm 2 cục: cục nóng (dàn nóng hay dàn ngưng tụ) được lắp đặt ngoài trời và cục lạnh (dàn lạnh hay dàn bay hơi) được lắp đặt ngoài trời.

*Dàn nóng bao gồm: máy nén, dàn ngưng, quạt, 2 van và đường dây để nối đường gas từ dàn nóng tới dàn lạnh được bố trí ngay trên vỏ máy.

* Dàn lạnh bao gồm: quạt bay hơi, quạt lồng sóc, board mạch.

* Với các dòng máy lạnh thế hệ cũ thì ống mao có thể ở dàn lạnh nhưng với các dòng điều hòa thế hệ mới toàn bộ ống mao được lắp ngoài dàn nóng để giảm bớt tiếng ồn..

Nguyên lý hoạt động của điều hòa nhiệt độ
Thông thường một máy lạnh có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận như sau:

1.Dàn bay hơi; 2 – Quạt lồng sóc; 3 – Ống thoát nước;4 – Phin lọc bụi bẩn; 5 – Dàn ngưng; 6 – Quạt; 7 – Bình chứa; 8 – Máy nén; 9 – Ống hút; 10 – Ống dẫn lỏng.

 Nguyên lý hoạt động

Quạt gió làm mát nằm trong dàn ngưng, loại quạt này thường là quạt hướng trục li tâm. Không khí được làm lạnh ngay tại dàn bay hơi. Quạt có chức năng hút không khí trong phòng đưa qua phin lọc hết bụi bẩn sau đó được đưa qua dàn lạnh để làm lạnh (hạ nhiệt độ) sau đó được trả trở lại căn phòng với không khí trong lành mát mẻ. Trong quá trình làm lạnh không khí thải nhiệt và ẩm ra dàn bay hơi sau đó ngưng tại dàn bay hơi và theo ống thoát nước thải ra ngoài..

Môi chất làm lạnh hiện nay có nhiều loại như: R22, R32… với các máy lạnh thế hệ mới người ta thường dùng môi chất làm lạnh R32 vì loại môi chất này thân thiện với môi trường có độ phá hủy tầng Ozons bằng 0 và nhiệt độ thải ra ngoài trái đất nhỏ hơn rất nhiều so với các loại môi chất làm lạnh khác. Môi chất làm lạnh được hút lên máy nén và nén lên áp suất cao sau đó cho qua dàn ngưng tụ. Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt ở áp suất cao, nhiệt độ cao. Môi chất lạnh đi qua phin lọc và ống mao tới dàn bay hơi áp suất bị giảm xuống. Tại dàn bay hơi môi chất lạnh hấp thu nhiệt của không khí sau đó sôi và bay hơi còn hơi lạnh dược máy nén hút lại và qua quạt thổi ra phòng. Vòng tuần hoàn này cứ lặp đi lặp lại cho tới khi nhiệt độ trong phòng được ổn định như cài đặt thì board mạch tự động điều khiển ngắt nguồn điện. Lúc này máy nén ngưng hoạt động chỉ còn máy quạt luân chuyển khí lạnh ra điều hòa trong phòng. Lúc nào bộ cảm biến nhiệt thông báo nhiệt độ trong phòng tăng lên một vài độ thì board mạch tự động điều khiển máy hoạt động trở lại. http://dongnailand.vn/

Share this post


Gọi ngay
Showroom
%d bloggers like this: