Sốc nhiệt và những lưu ý bảo vệ sức khỏe khi ngồi trong phòng điều hòa

Sốc nhiệt và những lưu ý bảo vệ sức khỏe khi ngồi trong phòng điều hòa

Ngày hè nóng bức, ai ai cũng chỉ muốn về nhà, muốn ở văn phòng để ngồi trong không khí mát lạnh của điều hòa không khí. Khi ngồi trong điều hòa, cơ thể cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên điều hòa cũng là nguyên nhân gây ra không ít vấn đề sức khỏe nếu không biết sử dụng đúng cách, tiêu biểu có thể kể đến hiện tượng sốc nhiệt. Vậy sốc nhiệt là gì, tại sao lại xảy ra hiện tượng này, có cách nào để tránh không? Điện lạnh Bắc Ninh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Hiện tượng sốc nhiệt là gì?

Sốc nhiệt là hiện tượng khi nhiệt đọ tăng quá mức kiểm soát dẫn đến rối loạn cơ thể. Biểu hiện rõ thấy nhất là thân nhiệt tăng cao. Nghe đã thấy nghiêm trọng đúng không nào? Hiện tượng này thường thấy khi cơ thể bạn đang đi từ môi trường có nhiệt độ thấp đến môi trường có nhiệt độ cao đột ngột khiến cơ thể chưa kịp thích ứng và dẫn đến sốc nhiệt.

hiện tượng sốc nhiệt

Triệu chứng của sốc nhiệt

Theo các chuyên gia y khoa tại viên nghiên cứu Redlex của Anh, nhiệt độ tăng cao, da bạn sẽ chuyền dần sang đỏ ửng, nhịp tim cũng tăng mạnh. Đây là dấu hiệu báo cơ thể đang cố sức để điều hòa lại thân nhiệt.  Khi mà cơ thể không kịp xử lý bắt kịp với nhiệt độ bên ngoài thì sẽ khiến đầu óc choáng váng, nhức đầu thậm chí dẫn tới bất tỉnh, ngất đi. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn nữa, mệt mỏi và đau nhức cơ.

Sốc nhiệt do sử dụng điều hòa sai cách

Khi bạn đang trong phòng lạnh và đột ngột lao ra ngoài khiến cơ thể chưa thích ứng, mà tiêu biểu là cơ thể đang yếu (hoặc cơ thể của người già và trẻ em có hệ cơ quan còn yếu kém) sẽ có nguy cơ dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt này.

Làm thế nào để tránh bị sốc nhiệt khi sử dụng điều hòa?

Sự chênh lệch nhiệt độ điều hòa trong phòng với bên ngoài quá cao sẽ dẫn đến sốc nhiệt cơ thể khi ra ngoài. Do vậy để tránh hiện tượng này, bạn không nên để nhiệt độ chênh lệch quá nhiều.

=>Mức nhiệt trong phòng và bên ngoài chỉ nên chênh nhau tối đa là 7 độ C

Mát lạnh tức khắc là điều ai cũng muốn nhưng sẽ rất có hại với cơ thể nhất là làn da non nớt và hệ miễn dịch kém, khả năng điều khiển thân nhiệt còn kém của trẻ sơ sinh, trẻ em hay người cao tuổi với hệ miễn dịch suy yếu.

sử dụng điều hòa tránh sốc nhiệt

 =>Không nên vào phòng điều hòa ngay lập tức khi vừa mới từ ngoài trời nóng trở về

Không nên để lượng khí lạnh tập trung tại một điểm quá cao sẽ dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ chính trong phòng. Bạn nên để phòng luôn được lưu thông lượng không khí

=> Nên bật quạt thông gió khi bật điều hòa

Ngồi lâu dưới điều hòa sẽ khiến cơ thể mất nước, cơ thể còn quá quen với không khí mát lạnh nên khi lao ra khỏi phòng, cơ thể không thể thích ứng được. Đó là lý do vì sao bạn sẽ thấy đau đầu khi vừa mới ra khỏi phòng lạnh.

=> Ngồi điều hòa một thời gian thì nên ra ngoài phòng một lát để làn da được nghỉ ngơi

Để cơ thể dần dần quen với nhiệt độ bên ngoài bằng cách cách sau:

-Trước khi ra khỏi phòng điều hòa có thể mở hé cửa phòng khoảng 1 phút để cơ thể quen dần với nhiệt độ bên ngoài rồi mới bước ra.

-Tăng nhiệt độ phòng điều hòa lên cao dần.

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa để giúp điều hòa của gia đình bạn chạy với công suất ít mà vẫn làm mát cho cả phòng, vừa tiết kiệm điện lại vừa tốt cho sức khỏe.

===============================

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị

-Lắp đặt điều hòa uy tín tại Hà Nội

-Lắp đặt điều hòa uy tín tại Bắc Ninh

Điện lạnh Bắc Ninh là địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ lắp đặt điều hòa, sửa chữa điều hòa, bảo dưỡng điều hòa tủ đứng tại Bắc Ninh, lắp đặt điều hòa tại Hà Nội. Hàng trăm khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ tại dienlanhbacninh.com.vn và rất hài lòng. Còn bạn thì sao? Liên hệ ngay Điện lạnh Bắc Ninh để được tư vấn sử dụng dịch vụ lắp đặt điều hòa inverter tại nhà, doanh nghiệp

Showroom: 242 Ngô Gia Tự – Tiền An – Bắc Ninh
ĐT: 02226272228 – Mobile: 0986 252 018
Email: dienlanhhabac@gmail.com

Website: dienlanhbacninh.com.vn

Share this post


Send message via your Messenger App
Gọi ngay
Showroom
%d bloggers like this: